Quan hệ khó khăn, khô âm đạo sau sinh

Rate this post

Chào bác sĩ,

Tôi mới sinh em bé được hơn 2 tháng. Sauk hi hết thời gian kiêng cữ, tôi và chồng có quan hệ tình dục lại nhưng tôi không có được cảm giác như trước đây.

Thay vào đó tôi cảm thấy âm đạo khô, rát, khó chịu, không có cảm hứng thậm chí nhiều khi rất đau nên tôi không muốn quan hệ.

Xin hỏi bác sĩ đây có phải là hiện tượng khô âm đạo sau sinh không? 

Nguyên nhân nào dẫn tới hiện tượng này? Rất mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Lan(HN).

Trả lời

Chào bạn, những triệu chứng của bạn đúng là biểu hiện của chứng khô âm đạo sau sinh.

Chứng khô âm đạo không chỉ gặp ở những phụ nữ sau sinh, mà ngay cả những phụ nữ không phải sau thời gian sinh nở cũng mắc bệnh này.

Chứng khô âm đạo khiến phụ nữ cảm thấy đau rát khi quan hệ, thậm chí có một số người còn vì chứng khô âm đạo mà lãnh cảm với chuyện quan hệ tình dục. Chính vì điều đó khiến tâm lý cũng như hạnh phúc gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây nên chứng khô âm đạo sau sinh có thể là do nồng độ Estrogen bị suy giảm.

Khi nuôi con nhỏ, cộng với việc áp lực của công việc, cuộc sống gia đình,..khiến bạn cảm thấy mệ mỏi, stress. Chính những nguyên nhân này khiến buồng trứng bị ức chế, rối loạn nội tiết tố nữ Etrogen gây ra hiện tượng khô âm đạo.

Do Estrogen là chất giúp bảo vệ các mô tế bào tại âm đạo bằng cách duy trì độ nhờn, độ ẩm và môi trường axit trung tính cho âm đạo.

Những yếu tố này tạo một lớp bảo vệ tự nhiên chống lại sự viêm nhiễm đường âm đạo, tiết niệu.

Nhưng khi hàm lượng Estrogen của bạn bị suy giảm, việc chống đỡ lại sự viêm nhiễm khiến cho màng âm đạo mỏng manh hơn và kém đàn hồi.

Khi có triệu chứng này bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để sử dụng một số loại thuốc bôi trơn âm đạo, đồng thời phải để tinh thần thoải mãi không nên stress. Có thể cùng nói chuyện với chồng để tìm biện pháp điều chỉnh thích hợp.

Chúc bạn sớm tìm lại được niềm vui trong đời sống vợ chồng!

Thân ái!

Trả lời