5 tác dụng của quả táo đối với sức khỏe khiến bạn bất ngờ

Rate this post
1. Chữa tim hồi hộp hay bị mất ngủ
 

Lấy nhân táo giã nhỏ 1 – 2g, sắc uống trong ngày (trường hợp chữa mất ngủ thì phải sao cháy nhân táo trước khi sắc lấy nước thuốc uống).

2. Chữa lở loét, ung nhọt

Lấy lá táo (lượng vừa đủ) rửa sạch, giã nát cho vài hạt muối giã cùng lấy đắp, rịt lên nơi mụn nhọt.

3. Chữa đau bụng do lạnh ở trẻ em

Táo 5 quả, quan quế 10g, thịt dê 1.500g, đậu xanh 500g, gạo tẻ 500g, hương liệu 5g, muối ăn, rau thơm. Rửa sạch thịt dê, táo, đậu xanh bỏ vỏ, giã nhỏ cho vào nồi cùng thịt dê, đổ đủ nước. Nổi to lửa đun sôi, hạ lửa nấu thành canh, rồi lọc lấy nước cho vào nồi tra gạo, hương liệu, muối ăn vừa miệng, đun nhỏ lửa đến nhừ, cho rau thơm vào cháo, thái thịt dê thành miếng, múc cháo đầy bát, ăn thịt dê, húp cháo.

4. Dùng cho viêm dạ dày mạn, buồn nôn, khạc ra đờm, phân khô nhờ tác dụng làm thông dạ dày, hòa tỳ

Táo 750g, trứng gà 3 quả, tinh bột 100g, bột mì một ít, đường trắng dầu hạt cải, dầu vừng. Rửa sạch táo rồi gọt bỏ vỏ, băm thành miếng trộn đều với bột mì cho vào bát nhỏ. Đập trứng gà vào đánh tan, bỏ tinh bột vào trộn đều thành bột sền sệt.

Bắc chảo để nóng, đổ dầu cải bỏ bột này vào rán chín đều có màu vàng tươi thì vớt ra đặt vào bát. Lại lấy chảo sạch cho ít nước lã, bỏ đường trắng vào đánh tan, cho nhỏ lửa đến khi bọt đường ít và chuyển sang màu vàng mới thả miếng táo đã rán vào, đảo nhanh tay cho đều rồi đổ ra đĩa đã trộn dầu vừng là xong.

Ăn ngày 1 – 2 lần. Trị bệnh đi ngoài mạn, viêm kết tràng: hòa tan 15g bột táo khô vào nước, mỗi ngày ăn 2 – 3 lần trước bữa ăn.

5. Phòng bệnh động mạch vành

Mỗi ngày chỉ cần ăn 1 quả táo là có thể làm giảm tới một nửa tỉ lệ tử vong ở những người mắc chứng động mạch vành tim.

Đây là kết quả nghiên cứu trong 2 năm của một học giả người Hòa Lan sau khi có cuộc điều tra nghiên cứu dài kỳ trên 805 người ở độ tuổi từ 56 – 84 tuổi mắc chứng động mạch vành, những người này thường xuyên ăn mỗi ngày 1 quả táo thì tỉ lệ tử vong giảm hẳn một nửa so với những người không ăn táo.

Nguyên nhân là do trong một quả táo có chứa khoảng trên 30mg loại xêtôn chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn cản quá trình xơ vữa động mạch vành trong cơ thể người.

So với những người không ăn táo nhiều thì chỉ số chất này chỉ có 19mg lấy từ các nguồn thực phẩm khác nên đã không đủ lượng cần thiết để có thể tác dụng ngăn cản được quá trình gây xơ vữa thành mạch đông mạch.

Tuy nhiên, người ta cũng khuyên những người không thích ăn táo thì hàng ngày có thể ăn thay thế bằng các thức như hành tây, bắp cải, các loại quả có vỏ cứng, hay uống chút rượu nho đỏ đều đặn cũng có thể đạt được lượng chất chống oxy hóa cho cơ thể tương đương với một quả táo.

Trả lời