3 dấu hiệu bạn mắc chứng yếu sinh lý

Rate this post

Thời gian gần đây, em có bạn gái mới, hai đứa gần gũi nhau khá nhiều, và vấn đề của em phát sinh khi quan hệ chưa đến một phút (đôi khi khoảng 30 giây) là em xuất tinh. Sau đó em cương cứng lại khá nhanh cho lần 2, nhưng tình trạng diễn ra như lần đầu. Chỉ khi đến lần 3 thì tình trạng khá hơn, có thể hơn 5 phút xíu.

Bác sĩ cho em hỏi tình trạng của em như vậy có phải do yếu sinh lý? Việc thủ dâm nhiều có ảnh hưởng đến khả năng của em hay không? Và bây giờ làm sao để em có thể cải thiện dần khả năng của mình?

Hoàng Quân

Trả lời:

Chào bạn!

Yếu sinh lý được hiểu theo nghĩa là sự yếu kém về khả năng, năng lực tình dục. Tuy nhiên, khái niệm này khá rộng:

– Thông thường yếu sinh lý được hiểu là yếu về khả năng cương cứng của dương vật (không thể cương được, hoặc cương cứng được nhưng lại mềm xìu ngay không giữ đủ cứng để hoàn thành cuộc giao ban, hoặc cương không đúng thời điểm cần thiết) như nhiều người vẫn hiểu.

– Yếu sinh lý cũng còn được hiểu với trường hợp thứ hai, giống như tình huống của bạn, khi khả năng cương cứng tốt nhưng khả năng kiểm soát xuất tinh không tốt.

– Ngoài ra một số người còn coi việc nam giới không ham muốn, chẳng “đả động” gì về chuyện yêu cũng là bị yếu sinh lý.

Nam giới 25 tuổi, chưa có quan hệ tình dục ổn định, ít kinh nghiệm thì những lần đầu nhanh xuất tinh không phải là điều gì tồi tệ. Bù lại, họ có khả năng cương cứng lại một cách nhanh chóng sau lần đầu không thành công. Thông thường họ mất khoảng 10-15 phút nghỉ giải lao để bước sang “hiệp hai”, nhưng chưa dừng lại, với sự hăng hái và khao khát của tuổi trẻ, họ có thể vẫn tiếp tục lần 3, lần 4, thậm chí là lần 5 trong một đêm, với thời gian nghỉ giữa các lần khoảng 30 giây đến 1 giờ, mà hôm sau cảm thấy không hề hấn gì.

Đứng về số lượng “hiệp thi đấu” và khả năng cương cứng thì bạn cũng nằm trong phạm vi bình thường, không hề yếu chút nào. Còn việc kiểm soát xuất tinh của bạn chưa tốt có thể do lạm dụng thủ dâm từ trước gây nên. Hiện nay có nhiều chuyên gia cho rằng việc thủ dâm không dẫn tới tình trạng bệnh lý xuất tinh sớm, trong khi nhiều chuyên gia khác thì cho rằng lạm dụng thủ dâm là yếu tố dẫn tới tình trạng bệnh lý này.

Dưới góc nhìn thực tế khi khám cho rất nhiều trường hợp xuất tinh sớm thì tôi thấy, phần lớn những bệnh nhân này đều có tiền sử thủ dâm và/hoặc lạm dụng thủ dâm. Khi hỏi kỹ, họ đều thừa nhận những lần đầu tiên tự sướng của họ rất khó và lâu ra nhưng sau đó, khi họ thủ dâm nhiều thì càng ngày càng dễ xuất tinh và nhanh ra. Có những trường hợp còn cho biết, từ lúc xuất hiện ý nghĩ “tự sướng” họ chỉ làm vài động tác trong vài chục giây, cậu nhỏ chưa kịp cứng đã xuất tinh. Từ những thực tế trên, tôi cho rằng lạm dụng thủ dâm ảnh hưởng lớn tới khả năng kiểm soát xuất tinh của nam giới và để tránh mắc những rối nhiễu về tình dục thì các bạn trẻ nên hạn chế việc này.

Như trường hợp bạn mô tả, y học hiện đại gọi là chứng rối loạn xuất tinh – xuất tinh sớm. Xuất tinh sớm chỉ được coi là một triệu chứng đơn lẻ nếu thi thoảng mới xuất hiện và bạn không cảm thấy phiền muộn gì về nó. Nhưng nó sẽ là tình trạng bệnh lý khi việc này xuất hiện thường xuyên, liên tục và gây cho bạn sự mặc cảm kém cỏi hoặc đem lại cho bạn gái của bạn những cảm giác hụt hẫng, thất vọng…

Như bạn nói, tình trạng này đã xảy ra khá nhiều, nhưng không rõ bạn có bị cảm giác tự ti yếu kém hoặc bị bạn gái chê bai? Nhưng dù gì đi nữa lời khuyên của tôi dành cho bạn trong trường hợp này là nên khám nam khoa sớm để được bác sĩ tư vấn điều chỉnh sớm nếu tình trạng chưa thành bệnh, hoặc điều trị kịp thời nếu bạn đã bị bệnh.

Trả lời