Thực phẩm vàng dành cho các mẹ bầu

Rate this post

Do đó, các thai phụ cần đặc biệt chú ý đến một chế độ ăn khoa học và hợp lý nhất để không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của mẹ và bé. Dưới đây là một số loại thực phẩm “vàng” đã được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên dùng.

1. Cà rốt

Cà rốt là nguồn vitamin A phong phú dành cho các mẹ bầu

Theo chuyên gia dinh dưỡng Norris, vitamin A vô cùng cần thiết với các thai phụ. Tuy nhiên, nếu lạm dụng nhiều quá có thể gây hại cho thai nhi.

Vitamin A có nhiều trong cà rốt và các loại rau quả màu cam khác. Ngoài ra, cà rốt chứa nhiều beta carotin, vitamin B9, carotene và vitamin B1, vitamin B2, vitamin C, protein, chất béo, chất xơ thô, sắt, canxi, phốt pho, có tác dụng giúp điều hòa ruột và nhuận tràng. Hơn nữa, theo các chuyên gia canxi có trong cà rốt giúp tǎng cường xương, rǎng và thành ruột tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Nhất là các thai phụ hay bị chứng táo bón làm phiền thì cà rốt được xem là “thần dược” quý giúp cải thiện đáng kể tình trạng táo bón này. Theo đó, các bà bầu chỉ cần ăn cháo cà rốt 1 lần/ngày, ăn liên tục từ 3 đến 5 ngày hoặc uống nước ép cà rốt có tác dụng trong việc hỗ trợ và điều trị táo bón hiệu quả.

2. Cá mòi

Cá mòi giàu axit béo Omega-3 cần thiết cho sự phát triển trí não và thị lực của thai nhi

Cá mòi được biết đến là loại cá dồi dào Omega-3 cần thiết cho sự phát triển trí não và thị lực của thai nhi. Ngoài ra, cá mòi có hàm lượng thủy ngân thấp, do đó, chúng an toàn hơn những loại cá chứa omega-3 khác ở biển. Theo các chuyên gia, xương cá mòi khá mềm, chứa nhiều canxi, vì thế bạn có thể ăn cả xương nếu muốn bổ sung thêm canxi cho cả mẹ và bé. 

3. Thịt nạc đỏ

Sắt cần thiết cho quá trình chuyên chở oxy trong cơ thể bạn và làm tăng lượng máu lên rất nhiều. Trong đó, thịt nạc đỏ là nguồn giàu sắt nhất và dễ hấp thu nhất. Nhưng cần lưu ý đó là không nên ăn quá nhiều trong một tuần vì động mạch sẽ bị tắc nghẽn khi chất béo bão hòa trong máu quá cao.

4. Bột yến mạch

Bột yến mạch có chỉ số đường huyết thấp phù hợp cho các bà bầu

Bột yến mạch có chỉ số đường huyết thấp, do đó chúng có thể cung cấp năng lượng lâu dài. Ngoài ra chúng cũng chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa táo bón hết sức hiệu quả ở phụ nữ mang thai. 

5. Sữa chua ít béo

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong sữa chua ít béo có hàm lượng cao canxi rất tốt cho cả mẹ và bé. Do đó, bổ sung lượng sữa chua ít béo hàng ngày có thể giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện nhất và giúp xương chắc khỏe hơn.

6. Cam

Cam rất giàu vitamin C giúp cơ thể hấp thụ được đầy đủ chất sắt trong thực phẩm ăn chay như đậu và đậu lăng. Đối với các thai phụ, cam luôn được xem là loại thực phẩm “vàng” bởi những giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Không chỉ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch, phòng ung thư mà cam còn giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh, sản xuất các tế bào khỏe mạnh, lợi tiểu và chống rối loạn tiêu hóa

Đồng thời, cam còn chứa rất nhiều canxi, do đó, bà bầu thường xuyên uống nước cam có thể giúp ngăn ngừa loãng xương và một số chứng bệnh khác.

Ngoài ra, trong nước cam tươi rất dồi dào canxi, axit folic và kali, rất tốt để điều hòa và ổn định huyết áp nên khá an toàn với nhóm bà bầu cao huyết áp.

Trả lời